Kỹ thuật in lưới không răng cưa

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/11/2014 10:58 - Người đăng bài viết: maynganhin - Đã xem: 2366
Chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ - 0976 249 627 Ms Loan - Báo giá sản phẩm 24/24 - Nhận đặt hàng toàn quốc giá tốt nhất.
Khám phá công nghệ in lưới không có hình răng cưa
 Trong phương pháp chụp bản không đạt chuẩn dùng loại bản lưới 305 mắt /inh.Cạnh của các hình mẫu sau khi in ra sẽ có gờ nhỏ. Các cạnh bên không được mịn , chúng ta gọi là lởm chởm. Ngược lại trong cùng điều kiện ấy phương pháp của công nghệ chụp bản chính xác với số mắt lưới là 100 mắt /inh , các cạnh bên của hình mẫu khi in ra bằng phẳng không có hình răng cưa.
不规范的晒版工艺,就是用305目/英寸的网版,印出的图案边沿也会有微小的毛刺,边沿不光洁,我们称它为锯齿。反之同样条件下规范正确的晒版工艺,就是100目/英寸的网版,印出的图案边沿也是光洁无锯齿的。见图1:

                   100目                                   305目
trong lĩnh vực in ấn hiện tượng này phổ biến khá rộng rãi, theo tác giả đi thực địa gần đây của một số doanh nghiệp in ấn tại Quảng Đông, Giang Tô, Phúc Kiến, với những quy mô nhất định hơn 1 thập nên qua lịch sử của các xưởng in cùng tồn tại vấn đề không đạt chuẩn trong khâu chụp bản. Lý do chủ yếu là 2 vấn đề : 1 là do các ông chủ quá bận rộn trong công việc kinh doanh, sản xuất ,xã hội  không có thời gian đầu tư vào việc nghiên cứu tỷ mỉ vào công nghệ. 2 là nhừng người hiểu biết có kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu ít. Không hoàn toàn chắc chắn về quy trình công nghệ chụp bản 1 cách chính quy. Trong đó có 1 yếu tố cũng rất quan trọng đó là nhân viên chụp bản đa phần là cố định hiệu quả chất lượng không được thẩm định, công nghệ không đạt tiêu chuẩn. Có lỗ hổng lớn đó là Phương diện quản lý, thẩm định về kỹ thuật của 1 đoàn thể.
在印花界这种现象十分普遍,根据笔者近期对江苏、福建、广东多家印花企业的现场考察,就是有一定规模十几年历史的印花厂同样存在不规范晒版问题。究其原因主要是两个方面。1、印花业主忙于业务、生产、社交无时间无精力顾及细节工艺。2、晒版师傅很少经过专业培训,不十分清楚晒版工艺。其中还有一重要因素,晒版人员的待遇大都是固定的,业绩无考评,工艺无标准。是企业技术管理方面的一个缺矢与漏洞。
Dưới độ phóng 400 lần của kính hiến vi trong mắt lưới của loại 100 mắt/inh viền cạnh bên của keo cảm quang nhìn rất rõ ràng. A hiện tượng đường viền không rõ ràng là quy trình chụp bản không đạt chuẩn tạo thành. B là quy trình chụp bản đạt chuẩn lộ ra đường biên thẳng và sắc nét. Đây là kiến thức mà đa số học viên bỏ qua.
在400倍显微镜下,100目/英寸的网眼内,感光胶的边沿看得十分清晰。A是不规范晒版工艺造成的孤线及不光洁现象。B是规范正确的晒版工艺呈现的直线光洁边沿。这是方格里的学问,被大多数从业者所忽视。图2
  
       
       
400倍放大镜下不规范晒版效果            400倍放大镜下规范晒版效果
Hiệu quả chụp bản không đạt chuẩn và hiệu quả chụp bản đạt chuẩn dưới kinh hiển vi 400 lần
Việc đầu tiên cần lựa chọn đó là lợi nhuận . muốn in ra được hình anhrcos đường biên rõ nét, đầu tiên phải có bản lưới tốt. Làm thế nào có thể chụp được bản không có viền răng cưa? Căn cứ vào tài liệu kỹ thuật tương quan trong và ngoài nước tác giả đã đua ra 1 số phương cách sau
 1. lựa chọn (lưới, keo cảm quang)
 2. phương pháp lên keo chuẩn xác( lớp phủ keo cảm quang)
 3. phương pháp sấy lưới hợp lý.
 4. độ dẫy của lớp keo cảm quang.
 5. nhiệt độ tủ sấy bản hợp lý.
 6. túc trực lật bản lưới để khử ẩm.
工欲善其事,必先利其器。要想印出清晰边沿的图案,首先要有良好的网版。
怎样才能做到无锯齿晒版呢?根据国内外相关技术资料及笔者的实践,应从以下几方面着手。
 • 择优选材(丝网、感光胶)
 • 正确的上胶方法(涂布感光胶)
 • 合理的烘版方法
 • 承印面感光胶膜的厚度
 • 烘版箱合理的温度
 • 备用网版轮换及除湿
Lựa chọn:
 Có câu tiền nào của ấy. Thực tế nghành in ấn hiện nay đại bộ phận tiêu chuẩn chủ yếu lựa chọn giá cả thấp, vd như lưới 100 mắt mỏng chỉ 14000 đến 15000/m keo cảm quang cũng vậy hàng trung quốc sản xuất chỉ 70.000 . cũng có dưới 70.000 để lựa chọn . chỉ thích hợp cho các sản phẩm cấp thấp, nó không phải là mong muốn cho các sản phẩm cao cấp.
Nếu dùng lưới chất lượng kém,kích thước sợi tơ của lưới không được đồng đều , không mịn màng, soi dưới kính lúp có độ phóng 40 lần ta thấy rất rõ ràng sự khác biệt về kích cỡ, và nhiều lỗi.  Độ thô của sợi lưới giống như các nhánh nhỏ của cành cây vậy. Loại lưới 100 mắt  do trung quốc sản xuất  giá khoảng 70.000 đến 100.000 /m2 về cơ bản cũng có thể đạt được yêu cầu. Nhưng loại lưới nhập khẩu có chất lượng tốt hơn. Với các sản phẩm keo cảm quang mang của trung quốc và các sản phẩm keo cảm quang  thương hiệu quốc dung sai độ phân giải hiện hình có thể nói có 1 khoảng cách nhất định.
选材:
俗话一分价钱一分货。现实印花业、大多印花业主选材以低价为标准,如100目网纱四、五元一米。感光胶也是以国产低价位二十元钱的为主。有的十几元,以廉选材,只能适合低端产品,对于高端产品是不可取的。
如劣质的丝网,丝径不光洁,在40倍放大镜下,会看到很多大小不一的毛刺。就像一条树枝发出许多小叉.100目丝网,国产知名品牌的价格在十二三元/平米,基本上可以达到要求。但是进口的丝网会更好一些。感光胶国产一线品牌与国际一线品牌其感光宽容度与分辨率耐印率及图形清晰度,易脱膜功能都有一定差距。图3:
    
国产感光胶 keo cảm quang trung quốc       进口感光胶  keo cảm quang nhập khẩu
 
Một người bạn cũ của tác giả chủ 1 xưởng in trong vài năm đã chọn dùng loại lưới của nhật bản và loại keo cảm quang nhập khẩu.1 bản lưới dùng đi dùng lại nhiều lần có loại bản được tẩy bản hơn 7, 8 lần trong vòng 1 năm .sau khi tình toán tổng thể giá cả cũng không cao hơn nguyên liệu trong nước..Mà chất lượng sản phẩm in lại rất tốt.
笔者的一位老友是位印花业主,几十年来,一直选用日本丝网和进口感光胶。一块网版反复使用。有的反复脱膜应用七、八次之多,时间一年之久,通算整体价格不高于国产原材料。印花品固然精细。
Phương pháp lên keo:
Trước khi lên keo nhất định phải tiến hành  làm nhám lưới. Làm như vậy mặt lưới mới đảm bảo độ phẳng như gương vậy.
上胶方法:
上胶前必须对丝网版进行粗化,做到网版水平如镜。图4

Lần 1: Lên keo mặt trước lần 1à lên keo mặt sau lần 2 à sấy khung
Lần 2:  tiếp tục lên keo mặt sau thêm 1 lần à lên keo mặt trước 2 lần liên tiếp à sấy khô keo trên mặt lưới. Căn cứ vào công nghệ in lưới mà có thể in tiếp lần 3 hoặc nhiều hơn nữa tuy nhiên không nên gạt quá nhiều lần keo, nói chung in ấn bình thường chỉ cần lên 2 lần keo là đủ.
Độ dày bề mặt lớp keo váo khoảng 70- 150ü là thích hợp. Tùy thuộc vào độ mịn đường viền của hình ảnh mà xác định , dày dễ  bị thô , mỏng  thì sắc nét hơn.
第一刀承印面→第二刀刮印面→烘干刮印面朝上→第二次上胶刮印面一刀,承印面二刀→烘干承印面在上。根据印花工艺还可以进行第三次及多次上胶,但是刮印面不可以多次上胶,一般印花工艺二次上胶即可。如是厚版印花,承印面胶膜厚度应在70—150ü为宜,要视印刷图案精细度线条而定,粗易厚,细易薄。
Phương thức sấy bản:
 Lần 1 mục đích là sấy khô keo mặt sau của khung lưới, làm cho keo được lấp đầy vào các khe , làm cho bề mặt của lớp keo được phẳng .
 Lần 2 mục đích là sấy mặt trước của khung làm cho trạng thái của lớp keo lưu lai bằng phẳng hơn.
烘版方式:
第一次烘版承印面朝下的目的,是让胶膜水平状态下,填平网径经纬平织造成的经差。第二次烘版承印朝上,目的是让胶膜在水平状态下更加流平。
Độ dày bề mặt lớp cảm quang
Độ dày của lớp keo cảm quang nhất định phải phủ kín bề mặt giống như nguyên lý của lớp tráng phủ trên bề mặt phim.
承印面感光胶膜的厚度:
感光胶膜厚度一定要在承印面,和感光菲林膜的原理一样。图5:
Số mắt lưới và độ dáy keo cảm quang
丝网目数与感光胶厚度
 
丝网目数
Số mắt lưới
50 mắt 60 mắt 80 mắt 100 mắt 120 mắt 150 mắt
感光胶厚度
Độ dày keo cảm quang
100-200ü 100-200ü 100-200ü 50-150ü
100-200ü
50-150ü
100-200ü
50-150ü
 
丝网目数
Số mắt lưới
180 mắt 200 mắt 260 mắt 280 mắt 300 mắt 350 mắt
感光胶厚度
Độ dày keo cảm quang
10-80 ü 50-150 ü 10-80 ü
50-150 ü
10-80 mat 10-80 ü 10-80 ü 10-80 ü
Nhiệt độ tủ sấy bản hợp lý:
Thứ nhất nito trong keo cảm quang đông cứng lại, thứ 2 làm khô dưới tác động của nhiệt . theo quy tắc nhiệt độ sấy chỉ dưới 40 oC. Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho lưới bi giòn , bản lưới hiện hình không tốt hoặc trực tiếp vỡ vụn.
烘版箱合理的温度:
    重氮感光胶一是光固化,二是热固化。理论要求烘版温度应在40℃/以下。过高温度会发生热固化,造成网版显影不好或直接报废。
   
 
 
Dự phòng luân chuyển bản lưới và khử ẩm mốc
Hầu hết các doanh nghiệp in ấn, để đối phó với việc sản xuất gấp gáp sản xuất các mẫu hàng do đó sẽ có 1 số lượng nhất định bản lưới xếp trong kho các bản lưới rất mau bị tổn hại lớp keo cảm quang bị bụi bẩn .các bản lưới dự phòng để trong phòng, hộp tối. Không nên để trong thời gian quá lâu, neenluaan phiên chuyển đổi trong thời gian ngắn các bản lưới trước khi mang đi chụp bản cần phải sử lý sấy khô, do thời gian để trong phòng tối lơp keo cảm quang đã hút ẩm trong không khí, phải có điều kiện phơi sáng thích hợp để hình ảnh được hiện lên rõ nhất.
备用网版轮换及除湿:
大部分印花企业,为了应对紧急印花打样及生产一线网版损坏时立即晒版都备有一定数量的涂布好感光胶的网版。这种备用网版一定要求在暗箱中存放,不易时间过久存放,应及时轮换备版,备用网版在晒版前再次烘干处理,除去因存放过程中的感光胶膜吸收的空钟水份,以适应曝光显影的条件及图文的清晰。
                                     
                                                
                                                                                                     
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


 


 

Vui lòng chỉ mua sản phẩm khi bạn cảm thấy hài lòng 100%
Chương trình bắt đầu từ 01/07/2015 đến hết sản phẩm mẫu

DANH MỤC THIẾT BỊ

BÁN CHẠY NHẤT THÁNG